Bảo vệ bản quyền sáng tác

Những hành vi sao chép bất hợp pháp, bẻ khóa, đạo văn nhằm mục đích lợi dụng lỗ hổng của bản quyền để trục lợi cá nhân ngày càng trở nên phổ biến. Bên cạnh đó, mục đích của việc sử dụng các phần mềm bẻ khóa để truy cập vào các tài liệu, các hình ảnh, các bộ phim đều đến từ sự tiện lợi và miễn phí.

Nhưng cho đến khi Internet phát triển mạnh mẽ, việc vi phạm bản quyền và đạo văn càng trở nên dễ dàng hơn với chỉ cần 1 cú nhấp vào thông tin đó mà các kẻ đánh cắp dễ dàng lấy đi các tác phẩm được tạo ra bằng sự nhiệt huyết và công sức đến từ sự sáng tạo.

Vì thiếu nhận thức về bản quyền, rất nhiều tác giả không biết cách để bảo vệ các tác phẩm của mình như thế nào cho đến khi thấy chúng tràn lan trên các trang mạng xã hội, các vật phẩm được bán ra và lợi nhuận thu lại được từ từ những kẻ đánh cắp.

Và đây là điều hiển nhiên?

Thật ra chúng ta đều biết rõ , đương nhiên là không đúng, bất luận là sao chép hay ăn cắp ý tưởng đều là những hành vi mà tác giả ghét nhất. Ngoài việc gây ra thiệt hại kinh tế đối với sản phẩm chính hãng và nguyên tắc, điều quan trọng nhất là nếu cứ tiếp tục như thế này, sẽ đã kích nghiệm trọng đến nhiệt huyết và động lực sáng tạo của tác giả.

Để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật cần sự sáng tạo và những nhiệt huyết không ngừng trong một khoảng thời gian dài. Do đó, việc bị đánh cắp sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tác giả đặc biệt là sự sáng tạo và nhiệt huyết sẽ thuyên giảm.

Khi luật pháp và các quy định về bảo vệ quyền sở hữu và trí tuệ của Việt Nam ngày càng hoàn thiện, cùng với sự ra đời của nền tảng và công nghệ zTag. Bảo vệ bản quyền tác phẩm của tác giả, bằng công nghệ trích xuất đặc điểm của tác phẩm gốc, tạo thành một mã độc quyền và duy nhất, mã này giống như dấu vân tay của tác phẩm. Khi tác phẩm được tải lên nền tảng zTag thì đồng nghĩa với việc cả thế giới chứng kiến quy trình chứng nhận bản quyền của tác phẩm đó.

Về sau nếu phát hiện có người đạo nhái, vi phạm bản quyền, thì có thể căn cứ trên thông tin chứng nhận được lưu trữ trên nền tảng zTag, tiến hành bảo vệ bản quyền. Đây là một tin tốt đối với tác giả, có được nền tảng và công nghệ này, việc bảo vệ bản quyền sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn.

Trước đây rất khó để tự chứng minh quyền sở hữu, phải cung cấp rất nhiều hình ảnh và tài liệu để làm bằng chứng. Hiện nay có kỹ thuật công nghệ này, tác giả có thể lưu lại bằng chứng tức thì, để kẻ đạo nhái bản quyền không thể phản bác.

Tin rằng sự ra đời của zTag, có thể mang lại sự bảo vệ, trợ giúp và đồng hành cùng người sáng tác.